Tinh hoàn nhỏ dẫn tới vô sinh ở nam giới

Tinh hoàn có chức năng của tinh hoàn là sản xuất, nuôi dưỡng tinh trùng và sản xuấ ra hormone Testoterone quy định giới tính ở nam giới. Nếu vì một lý do nào đó khiến phau thuat keo dai duong vat tinh hoàn nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh ở nam giới. 

Chức năng của tinh hoàn

– Tinh hoàn là một trong những bộ phận sinh dục quan trọng của nam giới, có hình bầu dục. Mỗi người sẽ có hai tinh hoàn bên trái và bên phải, được bao bọc bởi bìu.

– Cơ quan này được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, màu trắng và không có độ đàn hồi. Ở người bình thường, mỗi tinh hoàn sẽ có kích thước dài 4.5 cm, rộng 2.5 cm, dày 1.5 cm và nặng khoảng 20g.

– Giải phẫu tinh hoàn sẽ thấy khoảng 300 – 400 tiểu thùy, được ngăn cách nhau bởi các vách từ mặt trong của lớp áo màu trắng. Trong đó, mỗi tiểu thùy lại bao gồm 2 – 4 ống sinh tinh ở dạng xoắn.

Tinh hoàn nhỏ gây vô sinh ở nam giới

Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng nên ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới

– Ống sinh tinh này có chức năng sản xuất ra tinh trùng, sau đó chúng đi vào lưới tinh hoàn để dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh.

– Tinh hoàn được xem là nhà máy sản xuất ra tinh trùng. Ở người có sức khỏe ổn định, mỗi ngày có khả năng sản sinh ra khoảng 120 triệu tinh trùng, trong đó phần lớn được dự trữ ở ống dẫn tinh, còn lại phần nhỏ dự trữ ở mào tinh hoàn. Tại nơi dự trữ này, chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong vòng 1 tháng.

– Ngoài chức năng sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng, tinh hoàn còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bài tiết ra lượng hormone sinh dục nam, chủ yếu là Testoteron nhằm quyết định đến các đặc tính nam giới cũng như điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

– Chức năng của tinh hoàn sẽ bị giảm đi phần nhiều khi nam giới bước sang tuổi mãn dục. Đây cũng là lý do làm chức năng đời sống tình dục của nam giới bị ảnh hưởng phần nhiều khi nam giới gặp những vấn đề về bệnh lý tinh hoàn.

Tại sao tinh hoàn nhỏ lại gây vô sinh ở nam giới?

Theo các bác sĩ chuyên khoa keo dai duong vat, nếu tinh hoàn của nam giới không đảm bảo được kích thước trung bình như đã kể trên sẽ khiến nam giới ảnh hưởng đến tâm lý cũng như khả năng sinh sản không nhỏ, thậm chí tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Điều này được giải thích như sau:

– Thứ nhất, thể tích tinh hoàn và mật độ tinh trùng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

+ Ở những người đàn ông có thể tích tinh hoàn từ 20 – 30ml, mật độ tinh trùng tối thiểu khoảng 30 triệu con.

+ Nếu nam giới có thể tích tinh hoàn nhỏ dưới 20ml mật độ tinh trùng lúc này sẽ ở mức rất kém làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tinh hoàn nhỏ gây vô sinh ở nam giới

Tinh hoàn nhỏ có thể gây vô sinh ở nam giới nếu không được phát hiện sớm

– Thứ hai, thể tích tinh hoàn và tỷ lệ tinh trùng sống cũng có sự tương quan với nhau. Theo đó, với những người có thể tích tinh hoàn từ 20 – 30ml thì tỷ lệ tinh trùng sống được coi là đạt yêu cầ là hơn 30%.

 

– Thứ ba, tinh hoàn nhỏ có có mối liên quan mật thiết giữa mật độ tinh trùng và nồng độ Testosteron trong huyết thanh. Nếu mật độ tinh trùng đảm bảo sẽ phản ảnh một phần nồng độ nội tiết tố này tốt.

– Thứ tư, khi tinh hoàn nhỏ nồng độ kẽm trong tinh dịch ở mỗi lần phóng tinh sẽ thấp hơn bình thường khiến sự ly giải của mẫu tinh dịch sẽ bị chậm hơn, đôi khi là không ly giải được.

– Thứ năm, khi tinh hoàn nhỏ, hàm lượng Testoteron trong cơ thể tiết ra không đủ khiến nam giới dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, giảm đi khối lượng cơ bắp, tăng lượng mỡ từ đó suy giảm hưng phấn, khoái cảm tình dục.

– Thứ sáu, thể tích tinh hoàn không được đảm bảo sẽ dễ dẫn đến nguy cơ loãng xương và là một trong những dấu hiệu ung thư tinh hoàn, vô sinh nam giới.

– Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với những người có tinh hoàn quá nhỏ còn có mối liên quan với hội chứng Klinefelter – tình trạng không phân ly nhiễm sắc thể ở nam giới. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến mất đi khả năng sản xuất tinh trùng và không sản xuất đủ nội tiết tố Testosterone.

– Bên cạnh nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nam giới, tinh hoàn nhỏ còn khiến các đấng mày râu phải chịu nhiều áp lực về tâm lý, không tự tin trong chuyện chăn gối vì cơ quan sinh dục thiếu tính thẩm mỹ.

Do đó, khi thấy các dấu hiệu bất thường về cách nhét bi vào của quý tinh hoàn, nam giới nên đi thăm khám nam khoa ngay để tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á, chúng tôi áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị tinh hoàn nhỏ an toàn, nhanh chóng và hiệu quả giúp nam giới đảm bảo được chức năng đời sống tình dục và khả năng sinh sản.

Recommended For You.

_MG_5518
Cấy ghép răng implant là một trong những phương pháp tối ưu để phục hình răng mất, ngăn chặn lại