Tinh hoàn ẩn và các điều bạn cần biết

Tinh hoàn ẩn http://baoquydau.edu.vn/dai-bao-quy-dau-co-nen-cat-khong/ nếu không được phát hiện và hỗ trợ trị bệnh kịp thời thì nguy cơ ung thư tinh hoàn vô cùng cao – đó là lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa nam học đối với nam giới, nhất là các bà mẹ có phái mạnh gặp vấn đề về tinh hoàn này. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, trong thời kỳ bào thai, 2 tinh hoàn khởi đầu phát triển; lúc tới tháng vật dụng 7 của thai kỳ, chúng thường dần vận động về vào trong bìu. Nếu quá trình này không phát sinh hoặc xảy ra không hoàn toàn ở một hay cả 2 tinh hoàn có khả năng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ẩn tinh hoàn.

– Tinh hoàn ẩn có thể diễn ra ở một bên, có lúc cả hai bên và có khả năng gặp nhất là ẩn tinh hoàn bên phải.

– Trên thực tế, tinh hoàn ẩn có thể được phát hiện ở hầu hết lứa tuổi mặt khác trẻ em giai đoạn lọt lòng và dưới 6 tuổi trở xuống có nguy cơ mắc bệnh lý tinh hoàn này nhiều nhất.

– Bệnh lý tinh hoàn này nếu không được phát hiện kịp thời có thể liên quan lớn tới sức khỏe, sự phát triển giới tính và khả năng sản xuất sau này của nam giới.

Nguyên nhân khiến cho tinh hoàn ẩn

– Trẻ sinh ít tháng là một trong các nguyên nhân khiến bệnh ẩn tinh hoàn gia nâng cao nhiều. Thống kê lâm sàng tới thấy, khoảng 30% trẻ bị ẩn tinh hoàn cả hai bên, trong đó ẩn cả hai bên tinh hoàn hoặc ẩn tinh hoàn cần sẽ chiếm phần trăm rộng rãi hơn.

[img]http://i.imgur.com/LFS43dY.gif[/img]

Trẻ sinh kém tháng có thể bị bệnh tinh hoàn ẩn

– Với các nếu bị ẩn cả hai bên tinh hoàn, cốt yếu liên quan đến sự rối loạn nhiễm dung nhan thể giới tính, dị dạng đường tiết niệu, suy tuyến sinh dục.

– Teo tinh hoàn, không có tinh hoàn hài hòa mang các dị tật bẩm sinh và sự thất thường của nhiễm sắc đẹp thể cũng là yếu tố nguy cơ khiến khoảng 2 – 3 % trẻ bị ẩn tinh hoàn hiện nay.

– Ngoài ra, khía cạnh di lây lan cũng có thể khiến em bé sinh ra bị lạc tinh hoàn, đôi khi kèm theo hiện tượng thoát vị bẹn. Đây là khía cạnh nguy cơ làm cho phái mạnh trong độ tuổi thanh ít niên vẫn bị ẩn tinh hoàn.

Dấu hiệu tinh hoàn ẩn

Bệnh ẩn tinh hoàn có thể được phát lộ thông thông qua những dấu hiệu lâm sàng như sau:

– Sờ bìu của bé: Đây là cách thăm khám lâm sàng đơn giản nhất mà các mẹ nào cũng có thể tự làm để kiểm tra xem con mình có bị ẩn tinh hoàn không. Khi bé đứng, nếu không sờ thấy tinh hoàn thì đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

– Khi cho trẻ nằm, lấy tay sờ lên vùng bẹn có thể thấy 1 khối cộm nhỏ. Nếu tinh hoàn ẩn kèm theo bị xoắn có thể khiến em bé có cảm giác đau dữ dội vùng tinh hoàn, nhất là vùng bẹn, đôi lúc trẻ bị nôn ói.

– Các bác sĩ chuyên khoa thăm khám có thể thấy tinh hoàn có vị trí năm ở lỗ bẹn nông, có thể sờ thấy trong ống bẹn, có thể không sờ thấy tinh hoàn ở một bên hoặc cả 2 bên.

– Khi chẩn đoán bằng siêu âm và chụp CTScanner, các bác sĩ chuyên khoa có khả năng phát lộ thấy vị trí cũng như kích thước của tinh hoàn trên đường di chuyển.

Biến chứng bệnh tinh hoàn ẩn

Bệnh ẩn tinh hoàn trường hợp không được thăm khám và tương trợ trị bệnh sớm có thể gây ra các tác hại nghiêm trong như sau:

[img]http://i.imgur.com/fsTP2mm.jpg[/img]

Trẻ bị ẩn tinh hoàn có khả năng tăng nguy cơ vô sinh về sau 

– Bệnh lý nam khoa này khiến cho em bé đau nhức, khó chịu, dễ bị quấy khóc nên dễ ảnh hưởng đến tâm lý của em bé sau này.

– Trẻ có thể có nguy cơ phát triển giới tính không toàn bộ do nội tiết tố sinh dục bị rối loạn.

– Bệnh tinh hoàn ẩn làm cho trẻ có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao hơn trẻ bình thường khoảng 20 lần. Đây cũng là yếu tố tiền ẩn nguy cơ vô sinh – hi hữu muộn sau này cao hơn.

– Thực tế đến thấy, trường hợp cả hai bên tinh hoàn đều bị ẩn thì cứng cáp em bé thường bị vô sinh về sau.

Hỗ trợ trị bệnh tinh hoàn ẩn

– Để chăm sóc, quan tâm sức khỏe và chức năng sinh sản của em bé sau này, các bác sĩ chuyên khoa khuyên các bậc cha mẹ nên đưa con đi thăm khám, tương trợ trị bệnh nhanh chóng nhất lúc thấy những biểu hiện đáng biết về bệnh.

– Hiện nay, có hai phương pháp hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn là sử dụng thuốc để cân bằng nội tiết tố và tiểu phẫu.

– Với các nếu bệnh nhẹ, tinh hoàn bị lạc ở vị trí còn phải chăng có thể hỗ trợ chữa trị bằng nội tiết tố để kích thích tinh hoàn trở về vị trí cũ.

– Trường hợp vẫn sờ thấy tinh hoàn bất kể tinh hoàn ẩn ở vị trí cao hơn thì nên áp dụng phương pháp mổ hở. Ngược lại, mổ nội soi có khả năng áp dụng tới giả dụ tinh hoàn ẩn và không sờ thấy để tinh hoàn trở lại vị trí bình có khả năng của nó.

Phòng Khám Đa Khoa Âu Á http://phongkhamnamkhoatphcm.com/ hiện là tổ chức y tế chuyên hỗ trợ chữa trị các bệnh nam khoa, trong đó có tinh hoàn ẩn bằng các phương pháp tiên tiến, tiên tiến nhằm bảo đảm sức khỏe tới em bé nhất. 

Recommended For You.

655872774284
Nếu bạn đang có sự định đi niềng răng - chỉnh nha mà chưa biết nên lựa chọn trung tâm niềng