Mẹo học thuộc nốt nhạc đàn Piano nhanh

Đàn piano là một loại nhạc cụ thuộc bộ gõ phím. Phím Piano ẩn chứa rất nhiều bí mật và điều thú vị mà chưa chắc ai cũng tìm hiểungày hôm naycác bạn hãy cùng ABM Music khám phá nhé.

 1. Đầu tiênchúng ta hãy tìm hiểu tổng quan về phím Đàn piano.

 • 88 là số phím đàn piano của một chiếc piano đạt chuẩn. Trong đó, có 52 phím màu trắng và 36 phím màu đen. Ngoài ra còn có Những loại Piano có 92 hoặc 97 phím. Tuy nhiên loại 88 phím vẫn là được nhiều người biết đến và thông dụng nhất.
 • Nhìn 88 phím có vẻ hơi hoa mắt và bạn không biết quy luật của chúng như thế nào, có lẽ thật ra chỉ có 7 phím được lặp đi lặp lại theo hình dưới đây:
 • Phím tận cùng bên trái của Piano là A, sau đó lần lượt là các phím B C D E F và G, sau đó lại quay về bắt đầu từ A.
 • Các phím trắng thì mai nằm sát nhaum, các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm hai phím và nhóm ba phím.
 • Phím trắng nằm giữa các nhóm hai phím đen lúc nào cũng là D. Nốt G và A là các phím trắng nằm giữa các nhóm ba phím đen.
 1. Cách học các nốt nhạc trên các phím Piano.

Để học các nốt nhạc trên piano bạn trẻ ta thường có nhiều cách thức khác nhau Nhưng quy tắc “con mèo đen” vẫn được ap dụng hơn cả. Vậy quy tắc con mèo đen được áp dụng như thế nào?

 • đơn giản thôi, 2 phím ‘đen’ gần nhau thể hiện 2 chân trước của con ‘mèo đen’, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi 3 phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”.
 • Nốt Đô là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thề tiến về phía sau ‘mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).
 • Trên một cây đàn Piano, số lượng “mèo đen” nói lên âm vực của cây đàn. Số lượng ‘mèo đen’ trên 1 chiếc đàn piano luôn có vai trò quyết định giá trị tiền bạc của cây đàn.

>> Học phí học đàn piano tại các trung tâm ngày nay là bao nhiêu?

 1. Cách bảo quản các phím Piano.

Đây là 1 trong những quan tâm đến những vấn đề sau rất cơ bản trong quá trình sử dụng Đàn piano. Bạn cần dành rất nhiều sự quan tâm cho các phím Đàn piano, bằng cách:

– Trước khi sử dụng Đàn piano, bạn hãy rửa tay thật sạch.

– Yêu và chăm sóc Đàn pianoTuy nhiên, nên tránh dùng các hóa chất dùng cho đồ đạc trong nhà để đánh bóng phím đàn.

– mai dùng khăn mềm hoặc khăn giấy mềm để lau chùi phím đàn.

– Bạn có thể dùng khăn hơi có độ ẩm 1 chút để lau chùi phím đàn. Thế nhưng, chỉ nên lau trên mặt phím. Không nên lau ở 2 bên hông phím vì nước có thể thấm vào bên trong phím và làm phím đàn bị hư.

– Lau từng octave 1 và đợi cho khô Trước lúc lau octave kế tiếp.

– Không nên dùng khăn có màu sắc vì màu sắc từ khăn có thể thẩm thấu vào phím đàn, đặc biệt là các phím trắng, làm ố phím.

– luôn luôn lau phím đen riêng, phím trắng riêng hoặc lau phím đen cuối cùng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về phím Đàn piano. Hi vọng những kiến thức này phục vụ phần nào cho quá trình học đánh đàn piano của bạn!

Recommended For You.

_MG_5518
Nha khoa KIM tại tỉnh Tiền Giang nằm ở 304A Lý Thường Kiệt, phường V/ TP Mỹ Tho. Đây là cơ sở của Nha khoa

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *