Hỗ trợ chữa trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Tinh hoàn ẩn ở nam giới nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời là một trong những yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn nhóm người còn lại khoảng 20 lần. Một số phương pháp hỗ trợ trị bệnh chi phí kéo dài dương vật dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt hơn, tránh các biến chứng không đáng có về sau. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, tinh hoàn được xem là bị ẩn khi chúng không nằm trong bìu và dừng lại trên đường di chuyển giai đoạn phôi thai.

– Thống kê lâm sàng cho thấy, khoảng 1/3 số người có nguy cơ bị ẩn tinh hoàn cả hai bên, có trường hợp bên trái, còn lại thường gặp nhất là ở bên phải.

– Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thường có nguy cơ mắc phải bệnh lý về tinh hoàn này nhất, trong đó trẻ sơ sinh chiếm 3 – 5%, trẻ 3 tuổi chiếm 0.8%, đến 18 tuổi khoảng 0.25%.

Hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

3 – 5% trẻ sơ sinh có nguy cơ bị bệnh tinh hoàn ẩn

– Tinh hoàn ẩn được chia làm hai loại:

+ Tinh hoàn ẩn và vẫn có thể sờ thấy được: Lúc này, tinh hoàn chủ yếu nằm ở ống bẹn.

+ Tinh hoàn ẩn không sờ thấy: Vị trí của tinh hoàn lúc này ở lỗ bẹn sâu, trong ổ bụng.

– Bệnh lý tinh hoàn này nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm có thể khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu, dễ bị rối loạn nội tiết tố sinh dục, tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn, vô sinh – hiếm muộn sau này. Do đó, hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới là điều cần thiết nhất.

Hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc cân bằng nội tiết tố

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, với các trường hợp bệnh  sau khi cắt bao quy đầu có đau không ở giai đoạn nhẹ, tinh hoàn bị lạc ở vị trí thấp, cách tốt nhất là sử dụng thuốc để cân bằng nội tiết tố.

– Để được sử dụng thuốc, người bệnh cần đi thăm khám lâm sàng và hỗ trợ điều trị dưới sự chỉ định của các y bác sĩ.

– Tùy từng mức độ của bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các loại thuốc cân bằng nội tiết tố, liều dùng khác nhau nhằm hỗ trợ trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất; đưa tinh hoàn trở về vị trí ban đầu.

– Một vấn đề cần lưu ý, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về hỗ trợ điều trị, không được phép tự ý ngưng sử dụng hoặc đổi đơn thuốc để tránh những hậu quả không mong muốn.

Hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn bằng phương pháp phẫu thuật

Hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Phẫu thuật mổ nội soi tinh hoàn ẩn sẽ trực tiếp hạ được tinh hoàn xuống bìu

– Để biết được vị trí, kích thước của tinh hoàn trên đường di chuyển, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán bằng siêu âm và chụp CTScanner.

– Trẻ em 1 tuổi là thời điểm an toàn nhất để phẫu thuật tinh hoàn ẩn, nếu để lâu, các tế bào mầm xuất hiện nhiều hơn, ống sinh tinh bị xơ hóa làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản về sau.

– Nguyên tắc phẫu thuật tinh hoàn ẩn là tránh đến mức tối đa các mạch máu và ống dẫn tinh bị tổn thương; sau khi mổ tinh hoàn phải nằm ở bìu.

Phương pháp mổ hở

Với trường hợp tinh hoàn ẩn ở vị trí cao nhưng vẫn sờ thấy thì có thể áp dụng phương pháp mổ hở như sau:

– Trước tiên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ rạch da trên đường nếp bụng dưới vùng bẹn khoảng 2 cm.

– Sau đó, tìm tinh hoàn qua tổ chức dưới da, cân cơ chéo ngoài để tìm ống phúc tinh mạc và tinh hoàn.

– Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ bắt đầu cắt dây chằng lái, còn gọi là dây chằng bìu. Cột chặt lại ống phúc tinh mạc, tách mạch máu và ống tinh ra khỏi ống phúc tinh mạc sao cho càng cao càng tốt và cột cắt ống phúc tinh mạc.

– Hạ tinh hoàn xuống bìu bằng cách dùng ngón tay tạo một đường xuống đáy bìu, rạch nhẹ da bìu ở chiều dài khoảng 1,5 cm, tách da bìu ra khỏi cơ Dartos để tạo khoang chứa tinh hoàn.

– Tạo một lỗ nhỏ qua cơ Dartos và lấy kìm y tế kéo tinh hoàn xuống chỗ khoang vừa tạo.

– Cuối cùng, cố định lại tinh hoàn trong khoang bằng cách khâu lại mép thừng tinh với khe cơ Dartos, khâu lại cân cơ chéo ngoài và khâu da bìu bằng chỉ tự tiêu.

Phương pháp mổ nội soi

– Với trường hợp tinh hoàn ẩn và không sờ thấy thì áp dụng phương pháp mổ nội soi.

– Yêu cầu của phương pháp gắn bi vào cua quy này là vị trí đường mổ phải nhỏ, đạt được tính thẩm mỹ và đảm bảo người bệnh không bị đau sau mổ.

– Mổ nội soi giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể quan sát được tình trạng của ống bẹn, tinh hoàn để giải phóng tinh hoàn và hạ thấp vị trí của tinh hoàn xuống thấp, ra khỏi ổ bụng.

– Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn là có thể hạ trực tiếp tinh hoàn xuống bìu mà không cần thực hiện rạch nếp bẹn như phương pháp mổ hở ở trên.

– Đặc biệt, mổ nội soi giúp đánh giá tình trạng ống bẹn xem có bị thoát vị bẹn, ống phúc tinh mạc hay không để có phác đồ hỗ trợ kịp thời nhất.

Phòng Khám Đa Khoa Âu Á hiện là đơn vị y tế chuyên hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn bằng phương pháp mổ nội soi dưới sự thực hiện của các bác sĩ chuyên khoa giỏi về chuyên môn, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đạt đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Recommended For You.

giá chỉnh răng lệch lạc
Để có ca niềng răng  chỉnh nha thành công như ý bản thân người niềng răng cần phải có những