Biến chứng của căn bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nhưng vì xuất hiện tại vùng kín, nên nhiều người còn e ngại không đi khám và hỗ trợ điều trị. Tình trạng này nếu kéo dài thì người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng liên tiếp xảy ra. 

Phòng khám đa khoa âu á chất lượng tốt là tình trạng những búi trĩ bị sẫm màu, phồng to, xơ cứng, do các đám rối tĩnh mạch căng giãn, gấp khúc tạo nên và hay thòi ra ngoài hậu môn.

– Có rất nhiều nguyên nhân gây nên trĩ ngoại, có thể do thói quen ăn uống, sinh hoạt như ăn ít chất xơ, uống ít nước, sử dụng nhiều chất kích thích dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài và gây bệnh.

– Ngoài ra, ngồi nhiều, hay bị béo phì, ít vận động cũng là những nguyên nhân gây bệnh. Bởi khi các hoạt động thể lực suy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của hệ tuần hoàn, gây tụ máu cục bộ ở mao mạch, vùng hậu môn sẽ phồng to rất dễ bị trĩ ngoại.

– Khi bị trĩ ngoại, người bệnh thường có những biểu hiện nhận biết như chảy máu hậu môn khi đại tiện, đau rát hậu ngôn, sa búi trĩ, cảm giác vướng cộm, gây nhiều khó chịu và phiền phức cho người bệnh,

Biến chứng của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại sa ra ngoài gây cảm giác vướng cộm, khó chịu cho bệnh nhân

– Có thể lúc đầu trĩ ngoại không gây nguy hiểm, nhưng theo thời gian và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng bệnh sẽ từ từ gây khó chịu rồi dẫn đến những biến chứng sau:

Trĩ ngoại gây viêm nhiễm, bội nhiễm

– Vì các búi trĩ xuất hiện ở cửa hậu môn, quanh rìa hậu môn nên đây là nơi có nhiều vi khuẩn từ nước tiểu, phân. Nếu việc vệ sinh các búi trĩ không  đảm bảo sẽ dẫn đến viêm nhiễm.

– Ngoài ra, đây là con đường truyền vi khuẩn vào trong cơ thể đến thành ruột và máu. Từ đó gây ra biến chứng nặng nề như nhiễm trùng máu, rối loạn tiêu hóa, ung thư hậu môn.

– Các bệnh nhân mắc trĩ ngoại là phụ nữ thì có thể biến chứng sang những bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến…

Gây mất máu do trĩ ngoại

– Trĩ ngoại là bệnh lý của thành mạch máu, nên khi thành mạch máu giãn ra thì sẽ mỏng và rất dễ rách, dễ thủng, dễ vỡ, gây nên hiện tượng chảy máu.

– Mỗi lần đi đại tiện là người bệnh sẽ mất một lượng máu đáng kể, tùy theo mức độ bệnh. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây thiếu máu dẫn đến đau đầu, giảm trí nhớ, giảm thị lực.

– Người bệnh Phòng khám đa khoa âu á có tốt không thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đầu óc căng thẳng, nếu nặng hơn có thể làm ngất xỉu. Đặc biệt rất nguy hiểm khi ở một mình hay lái xe.

Biến chứng của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại gây mất máu làm cho bệnh nhân dễ chóng mặt, mệt mỏi

Trĩ ngoại sa nghẹt

– Là tình trạng khi búi trĩ hay vòng trĩ bị sa ra ngoài, có thể bị tắc gây phù nề, sau đó không thể tự thụt vào trong lòng trực tràng được.Có khi nghẹt một phần, một nửa, hay toàn bộ vùng hậu môn.

– Bề mặt bên ngoài của trĩ sa nghẹt có da màu xám, mặt trong là niêm mạc có màu nâu đỏ, rải rác, sưng nề, xuất hiện những nốt xám đen, đó chính là do hiện tượng hoại tử bắt đầu.

– Khi nắn sẽ thấy có những chỗ rất mềm do phù nề, ấn lõm xuống, xen kẽ ở những hạt cứng là những cục máu đông.

– Trĩ sa nghẹt khi đẩy lên rất khó khăn hoặc không hoàn toàn không đẩy lên được, nhất là loại trĩ vòng, làm cho bệnh nhân rất đau đớn, nếu để lâu có thể bị hoại tử, lở loét, nhiễm khuẩn.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm của trĩ ngoại có thể xảy ra nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời mà các bác sĩ phòng khám đa khoa âu á tphcm. Chính vì vậy, nếu thấy mình có những dấu hiệu của bệnh, các bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có cách hỗ trợ điều trị sao cho phù hợp với tình trạng của mỗi người.

Recommended For You.

bac-si-nieng-rang-gioi-o-TPHCM
Nha khoa KIM Tiền Giang khai trương và đi vào hoạt động đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc răng miệng